Sữa và dinh dưỡng cho người cao tuổi

Chúng ta thường nghe về tầm quan trọng của việc uống sữa đối với sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên, tuy nhiên sữa cũng đem lại nhiều lợi ích cho người lớn tuổi. Nhất là trong một xã hội đang phát triển nhanh chóng như hiện nay, tuổi tác gia tăng khiến người cao tuổi cảm thấy các vấn đề về suy giảm sức khỏe và thiếu hụt dinh dưỡng. Vậy người cao tuổi cần uống sữa sao cho hợp lý?

Không uống sữa thay bữa chính

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ bị loãng xương bởi vậy, cần được bổ sung đầy đủ lượng Canxi cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, người cao tuổi thường ăn ít hơn lúc trẻ khiến lượng Canxi đưa vào cơ thể từ chế độ ăn hàng ngày sẽ không đủ, vì thế, việc uống sữa thường xuyên mỗi ngày (khoảng 1 – 2 ly) để bổ sung Canxi cho cơ thể, giúp phòng tránh loãng xương là vô cùng cần thiết.

Tuy sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng chỉ có thể bổ sung như là bữa phụ chứ không thể thay thế cho bữa chính hàng ngày được vì sẽ mất cân đối do sữa không có đủ những dưỡng chất khác mà cơ thể cần như: Sắt, Kẽm, chất xơ, một số vitamin…

Nếu chỉ uống sữa mà không ăn bữa chính sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Với những người ăn uống kém hoặc mới ốm dậy, nên chia khẩu phần ăn làm nhiều bữa nhỏ, sử dụng thêm các loại thực phẩm cao năng lượng, kết hợp tăng số bữa phụ (uống sữa hoặc các thức ăn phụ bổ dưỡng và dễ tiêu hoá khác).

Tùy tuổi, tùy bệnh mà chọn sữa

Các loại sữa bột thông thường dành cho trẻ em và người bình thường là dạng sữa nguyên kem, nhiều Cholesterol, chất béo no từ gốc động vật nên người cao tuổi không nên sử dụng liên tục.

Những người người có bệnh mãn tính như rối loạn Lipid máu, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… thì nên chọn sữa không béo, không đường.

Bên cạnh đó, chế độ ăn và lượng sữa cũng phải được tính toán cho cân bằng để đảm bảo cho lượng đường huyết ổn định, không bị tăng đột biến.

Người bị viêm khớp, không bị các bệnh mãn tính kể trên thì có thể vẫn uống được sữa béo và có lượng đường thấp. Tuy vậy, nếu các cụ bị thừa cân, béo phì thì không nên dùng loại này vì sẽ làm tăng cân nhanh và gây áp lực lớn lên các khớp xương khiến cho bệnh trầm trọng thêm.

Uống sữa đúng cách

Sữa là thực phẩm giàu Canxi ở dạng dễ hấp thu, khi sử dụng sữa cần chọn sản phẩm cân bằng dinh dưỡng để tránh tình trạng dung nạp nhiều thực phẩm chứa nhiều Canxi có nguy cơ bị sạn thận. Khi sử dụng nhiều thực phẩm giàu Canxi hoặc uống thuốc Canxi phòng loãng xương thì cần chú ý uống nhiều nước để phòng sạn thận.

Một số người khi uống sữa hay bị đau bụng, tiêu chảy… thường là do cơ thể thiếu men Lactase để hấp thu loại đường Lactose có trong sữa. Những người này nên uống một lượng nhỏ sữa trong mỗi lần uống (có thể dưới 100ml/lần) và tăng dần lên khi thích ứng. Nếu vẫn không tiêu hoá được thì nên chọn sữa không chứa đường Lactose hoặc dùng sản phẩm khác của sữa như sữa chua, phô mai…

Ngoài những lưu ý trên khi sử dụng sữa, các cụ cũng cần lựa chọn loại sữa cho người cao tuổi phù hợp với mình. Sữa tốt cho người cao tuổi là loại giàu năng lượng giúp tăng cường thể trạng, chứa các thành phần dễ hấp thu, cung cấp các axit béo lành mạnh như PUFA, MUFA, Omega 3, Omega 6 tốt cho tim mạch, huyết áp.

Bên cạnh đó, sữa tốt cho người cao tuổi cần tăng cường Canxi – vitamin D ở tỷ lệ phù hợp để giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương, đồng thời đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa nhờ chất xơ tự nhiên FOS. Có như vậy, mới giúp người già có sức khỏe tốt, hạn chế bệnh tật, gia tăng tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *