Dân gian thường hay nói về hạt sen như một trong những nguyên liệu thú vị khi kết hợp trong các món ăn của người Việt. Có một cách nấu cháo tổ yến với hạt sen mà các chị em phụ nữ nên biết để nếu cần, nên mang món này ra để chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức.
Yến sào là một nguyên liệu đặc biệt mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và đặc biệt hơn đó là chúng ta có rất nhiều công thức để chế biến các món ăn từ yến sào. Thường thì người ta hay chưng yến (hấp yến) bởi vì sợ nếu nấu theo các cách khác thì sợ rằng thành phần dưỡng chất quý hiếm trong yến mất đi. Dưới đây là những mẹo nhỏ về cách nấu cháo tổ yến hạt sen giữ lại được những thành phần dinh dưỡng tốt nhất cũng cấp bữa ăn ngon cho gia đình.
Những nguyên liệu cần thiết cho món ăn
- Thành phần quan trọng nhất chính là yến tươi (liều lượng thường dùng từ 30 đến 50 gram yếu tươi)
- Hạt sen đã tách vỏ và bỏ luôn phần tim sen
- Gạo trắng vo sạch
- Một số loại đậu hoặc củ quả (có thể là đậu xanh, củ cà rốt…)
- Có thể thêm các nguyên liệu thịt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. (Khuyến khích chọn thịt gà hoặc thịt xương heo)
Cách nấu cháo tổ yến hạt sen bổ dưỡng
- Bước 1: Luộc gà hoặc hầm thịt heo rồi lấy nước hầm đó để nấu cháo
- Bước 2: Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước hầm và nấu khoảng 30 phút đến khi gạo và đậu đã nhừ ra
- Bước 3: Đem yến tươi đi chưng cất thủy trong vòng 40 phút, lúc này yến vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất
- Bước 4: Múc cháo ra từng chén và cho thêm yến vừa chưng cất thủy vào để dùng. Nếu có thịt gà thì xé nhỏ và trang trí thêm cho món ăn thêm đẹp mắt
Những lưu ý khi nấu cháo yến cần nhớ
Với món ăn đặc biệt này thì cần phải làm tách riêng 2 công đoạn là chưng cách thủy yến tươi và nấu cháo. Khi tách riêng 2 công đoạn này ra sẽ giữ được đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có trong yến bởi nếu trộn chung yến vào cháo gà để nấu thì do hầm cháo thời gian lâu sẽ làm mất đi nhiều vitamin cũng như các chất khoáng có trong yến sào qua quá trình bốc hơi.
Món ăn này chỉ nên dùng 1 lần cho gia đình và cần ăn nóng cũng như sử dụng ngay sau khi cho yến đã chưng cất thủy vào trong chén cháo.
Yến chưng cách thủy có thể giữ lại để dùng trong khoảng 7 ngày nếu còn dư.
Luôn có cách để làm cho món yến sào trở nên đặc biệt và ấn tượng, quan trọng là khi bạn chế biến món ăn, bạn biết kết hợp yến sào với những nguyên liệu khác sao cho món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Yến sào thực ra rất dễ chế biến, hầu như có thể kết hợp với bất cứ nguyên liệu nào mà bạn muốn nhưng lời khuyên từ các chuyên gia là cố gắng kết hợp yến sào với một số nguyên liệu nhất định với một số món ăn nhất định để tránh việc làm mất đi những dưỡng chất quan trọng có trong yến sào. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì nên sử dụng yến sào thường xuyên bởi thực phẩm này đặc biệt tốt cho mọi độ tuổi từ trẻ em đến người già. Chỉ cần biết cách kết hợp yến với các nguyên luyện làm thức ăn hàng ngày thì chúng ta đã có cho gia đình mình một bữa ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất hơn và luôn hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của người thân mình. Nếu bạn đã biết cách nấu cháo tổ yến hạt sen rồi thì bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn khác được kết hợp với yến sào.