Lưu ý về giấc ngủ giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Giấc ngủ thể hiện tình trạng sức khỏe của trẻ. Khi trẻ khỏe mạnh mới ngủ ngon được và ngược lại, giấc ngủ ngon sẽ khiến trẻ có sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Để trẻ ngủ trước 22h

Khi ngủ cơ thể sẽ tiết ra lượng hormone GH (hormone tăng trưởng) tăng tiết gấp 4 lần khi thức. Lượng hormone sẽ đạt đỉnh từ 22h đến 1h nên nếu cha mẹ muốn con phát triển chiều cao phải cho con ngủ trước 22h.

Nên tạo cho trẻ môi trường thoải mái, sạch sẽ, nhiệt độ mát mẻ, đủ bóng tối và không quá nhiều tiếng ồn để con có giấc ngủ tốt nhất.

Không đánh thức trẻ vào những thời điểm này

Ngoài khung từ 22h tối đến 1h sáng, khung giờ từ 5h – 6h sáng cũng không nên đánh thức trẻ. Trong thời gian này, trẻ ngủ sâu sẽ nhận được nhiều hormone tăng trưởng nhất, thân người cũng sẽ dài ra trong lúc này. Nếu cha mẹ đánh thức con trước 6 giờ sáng không chỉ khiến cho trẻ ngủ không đủ 8 tiếng mà còn làm giảm cơ hội nhận hormone tăng trưởng trong giấc ngủ của trẻ.

Đánh thức trẻ, cha mẹ nên nhẹ nhàng gọi trẻ dậy bằng cách vỗ nhẹ hoặc chạm nhẹ. Bạn cũng có thể mở rèm cửa sổ từ từ và đánh thức trẻ với sự trợ giúp của ánh sáng mặt trời để giúp trẻ cảm thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ.

Tránh đợi trẻ mệt mới cho trẻ đi ngủ

Việc để trẻ đi ngủ sau khi chơi xong rất có hại cho sức khỏe. Đôi khi trẻ vui chơi quá đà khiến chất lượng giấc ngủ của trẻ giảm sút, dù bước vào trạng thái ngủ nhưng các hoạt động trí óc của trẻ vẫn tiếp tục, nghiến răng, đạp chăn, làm ướt giường khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Vì vậy, hãy điều chỉnh thời gian chơi và ngủ của trẻ, nên cho trẻ chơi các trò chơi nhẹ nhàng trước khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con.

Không bật đèn khi ngủ

Một số bé còn rụt rè hơn, dù có bố mẹ ở bên nhưng bé vẫn sợ, lúc này một số bố mẹ sẽ chọn cách bật đèn và cho bé ngủ.

Nhưng trên thực tế, việc bật đèn ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Ngay cả khi trẻ ngủ chúng cũng không ngủ được say và ngon giấc. Ngoài ra, điểm quan trọng nhất là việc bật đèn ngủ dễ ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng của bé. Vì vậy, cha mẹ không được để con hình thành thói quen xấu là bật đèn đi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *