Lời khuyên bổ sung đạm hợp lý cho trẻ

Chất đạm là một phần quan trọng cấu tạo nên các tế bào của cơ thể, giúp duy trì sự sống, phát triển về mặt thể chất và não bộ, đặc biệt là ở trẻ em. Chất đạm có thể tìm thấy từ động, thực vật. Tùy vào mỗi độ tuổi, nhu cầu về chất đạm ở trẻ em sẽ khác nhau.

Bổ sung đạm phù hợp cho trẻ theo từng giai đoạn

Trẻ luôn cần nguồn dinh dưỡng cân đối để phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất. Mẹ cần cân bằng chất đạm với các nhóm dinh dưỡng khác trong cơ thể, đạm thực vật cân đối với đạm động vật. Ngoài ra cần phải bổ sung lượng dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi cũng như thể chất của con.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, lượng đạm khuyến cáo nên bổ sung cho bé mỗi ngày mà mẹ nên áp dụng như sau:
– Bé từ 0-6 tháng tuổi: Trẻ nên được cung cấp dinh dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì vậy các mẹ không nên ăn kiêng trong giai đoạn này, nếu không sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể trẻ.
– Bé từ 7-12 tháng tuổi: Trẻ nên được cung cấp từ 20-25gram protein mỗi ngày. Trong đó đảm bảo 70% đạm động vật để cung cấp các nguyên tố sắt cho bé. Tuy nhiên lúc này dạ dày của bé vẫn còn khá nhỏ, không thể tiêu hóa được quá nhiều dưỡng chất từ các thực phẩm như cá, thịt, trứng…nên mẹ lưu ý nên bổ sung thêm lượng sữa phù hợp cho con nhé.
– Bé từ 1-3 tuổi: Lúc này cơ thể bé cần khoảng 35-44gram protein hàng ngày, trong đó có 60% đạm động vật.
– Bé từ 4-6 tuổi: Mẹ nên bổ sung cho bé từ 44-55gram chất đạm hàng ngày, trong đó có khoảng 50% là đạm động vật.

Những thực phẩm giàu đạm cho trẻ

– Đạm động vật: Những thực phẩm từ thịt gà, thịt bò, cá, trứng,… đều mang hàm lượng dinh dưỡng protein rất cao. Trong 1 quả trứng gà thường chứa 3,5gram đạm và 82% calo, trong 113gram thịt bò nạc có 30gram protein và 40% calo. Thịt ức gà 113gram cung cấp cho bé 25gram đạm cùng 75% calo,… Mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm này một cách cân đối vào thực đơn hàng ngày của con.
– Đạm thực vật: Để cân bằng các loại đạm trong cơ thể con, mẹ cũng nên cho con ăn các loại rau củ như: Súp lơ, rau bina, các loại đậu như đậu hủ, đậu xanh, đậu lăng hoặc các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, hạt điều…Ngoài ra mẹ cũng nên khuyến khích con ăn thêm các loại trái cây như chuối, bơ,…đều có khả năng bổ sung cho con lượng Protein cần thiết mỗi ngày.
– Sữa và các chế phẩm từ sữa: Đây là nguồn thực phẩm mang hàm lượng dinh dưỡng cao và rất dễ bổ sung cho bé. Nhất là trong khoảng thời gian hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Vì vậy mẹ hãy bổ sung lượng sữa phù hợp vào bữa ăn của trẻ để giúp con phát triển khỏe mạnh hơn nhé.
Chất đạm là dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bé, thiếu đi lượng protein cần thiết sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ. Hơn nữa còn có thể gây ra nhiều căn bệnh xấu cho cơ thể bé. Vì vậy các mẹ cần bổ sung chất đạm hàng ngày cho con sao cho hợp lý, hiệu quả và có thể cho con một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *