DHA – Dưỡng chất vàng cho não bộ của trẻ

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, chế độ dinh dưỡng luôn được chú trọng để bé được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ rất đa dạng nhưng DHA là dưỡng chất không thể thiếu giúp con phát triển hệ thần kinh, trí não và võng mạc mắt.
Vậy DHA là gì và vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ như nào, hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết trong bài viết nha!

DHA là gì?

DHA (Docosa Hexaenoic Acid) là một loại axit béo không bão hòa thuộc nhóm omega 3 mà cơ thể người không thể tự sản sinh được mà phải bổ sung từ bên ngoài chủ yếu qua đường thực phẩm. Có hai loại axit béo không bão hòa: Omega 3 và Acid Linoleic (thuộc omega 6). Cơ thể con người cần cả 2 nhóm này nhưng ngày nay phần lớn mọi người hấp thu lượng Omega 6 gấp 10 lần Omega 3, nhưng thực tế chúng ta cần bổ sung Omega 3 nhiều hơn.
DHA đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ đặc biệt giai đoạn 0-5 tuổi, DHA được mệnh danh là “chìa khóa” cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, sự hình thành các tế bào mô thần kinh, hệ tim mạch, giúp phát triển thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ.

DHA có tác dụng gì cho trẻ?

Sự phát triển thị giác

Trong giai đoạn mang thai và những năm đầu đời của trẻ, DHA tích lũy trong võng mạc – trung tâm tổng chỉ huy khả năng nhìn của mắt. Vì thế, DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc và đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển thần kinh thị lực, giúp hoàn thiện chức năng nhìn ở trẻ.

Sự phát triển trí não

DHA cũng rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì acid béo này chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám giúp tạo ra trí thông minh. Vai trò DHA ở trẻ còn kích thích độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Các bé bị thiếu DHA trong quá trình phát triển sẽ có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn những bé được hấp thụ đủ. Có nghiên cứu cho thấy trẻ được bú sữa mẹ và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ DHA sẽ đạt chỉ số IQ cao, đồng thời tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp.

Sự phát triển thể chất

DHA còn có liên hệ chặt chẽ với chu vi vòng đầu, cân nặng và chiều dài của trẻ sơ sinh. Bổ sung đầy đủ DHA cho thai nhi sẽ hỗ trợ các mạch máu phát triển tốt, có thể làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh và bé sẽ nặng cân hơn. Ngay sau khi chào đời, trọng lượng não của em bé được chứng minh là tương đương với khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành. Vì thế thai nhi trong tử cung đòi hỏi phải được cung cấp một lượng DHA lớn để đáp ứng với sự tăng trưởng của bộ não giai đoạn thai nghén và những tháng đầu đời.

Những lợi ích khác

Ngoài ra, vai trò DHA ở trẻ còn bao gồm tăng khả năng miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ hình thành các phản ứng dị ứng. Ở trẻ lớn và người trưởng thành, DHA sẽ phát huy tác dụng giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu và LDL-cholesterol (cholesterol xấu) giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch cũng như bệnh nhồi máu cơ tim. Nhóm Acid béo omega-3 còn bảo vệ cơ thể chống lại đột quỵ và giảm viêm khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *