Tại sao trẻ táo bón thường chậm tăng cân?

Bé táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Một trong những hiện tượng thường gặp mà con táo bón nên chậm tăng cân. Nguyên nhân tại sao lại bị vậy? Biện pháp nào để cải thiện vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu các mẹ nha.

Táo bón là nguyên nhân khiến trẻ lười ăn

Theo các bác sĩ nhi khoa, bé thường xuyên táo bón sẽ khiến bé bị chướng bụng, đầy hơi. Tình trạng này khiến bé chán ăn, ăn uống không ngon miệng và đầy hơi, khó tiêu.
Việc lười ăn kéo dài khiến cho cơ thể bé thiếu chất, cân nặng không tăng. Mỗi tháng bé chỉ tăng 100g, thậm chí nhiều trường hợp bé hầu như không tăng, mệt mỏi, suy dinh dưỡng.
Vì vậy, khi bé bị táo bón, tăng cân chậm các bậc phụ huynh không nên coi nhẹ. Hãy nhanh chóng tìm cách khắc phụ tình trạng này giúp bé nhé.

Táo bón khiến bé bị đau và mệt mỏi

Táo bón lâu khiến bé bị đau tại chỗ, thậm chí chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.
Bé sợ đau nên thường nhịn đại tiện, khiến phân bị tích tụ và càng khô, rắn… khiến tình trạng này ngày càng nghiệm trọng.
Táo bón ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa của bé, khiến bé đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, nôn trớ và mệt mỏi. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến cả thể chất và tâm lý của trẻ. Vì vậy, trẻ hầu như không thể tăng cân.

Táo bón làm trẻ tiêu hóa kém

Lượng phân tích tụ trong ruột bị hấp thụ nước và trở nên khô rắn bị tích tụ ngày càng nhiều khiến trẻ bị đầy bụng.
Hoạt động nhu chuyển ruột và khả năng tiêu hóa ngày càng kém đi. Đó là ký do tại sao trẻ bị táo bón có hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả và chậm tăng cân.

Trẻ bị táo bón hấp thu dinh dưỡng kém

Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự hấp thu dinh dưỡng của trẻ. Táo bón khiến hệ tiêu hóa của trẻ làm việc kém hiệu quả, giảm khả năng hấp thụ.
Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, khiến bé gầy yếu và chậm tăng cân.

Một số biện pháp cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ

– Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé: Tăng cường chất xơ, cho trẻ uống nhiều nước và ăn các loại hoa quả để bổ sung vitamin, cho bé ăn thêm sữa chua…
– Massage bụng nhẹ nhàng cho trẻ để tăng nhu động ruột. Massage quanh rốn cho bé bằng cách xoa từ phải sang tái trong khoảng 5-10 phút. Cha mẹ nên massage cho bé 2-3 lần mỗi ngày giữa các bữa ăn. Điều này sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ bé tiêu hóa tốt hơn.
– Tích cực cho bé vận động đều đặn.
– Hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ
– Cho bé sử dụng các loại sữa công thức mát, giàu chất xơ để bé dễ dàng tiêu hóa, hấp thu tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *