Vai trò của hoạt động thể chất đối với trẻ

Hoạt động thể chất giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí óc cũng như bồi đắp cho trẻ rất nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Vì vậy, bạn nên rèn luyện cho trẻ thói quen vận động đều đặn, thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ.

Hoạt động thể chất là gì?

Hoạt động thể chất là tất cả những hành động liên quan đến sự di chuyển của cơ thể, bao gồm sinh hoạt hàng ngày và các bài tập từ nhẹ tới mạnh. Với trẻ nhỏ, vận động đơn giản là đi bộ, chạy nhảy và chơi đùa. Khi trẻ lớn hơn, các hoạt động thể chất được chia thành 3 mức độ: nhẹ, vừa và nặng.

Hoạt động thể chất nhẹ nhàng bao gồm đi dạo, chơi nhạc cụ, chơi cầu trượt, bập bênh… Trong khi đó, chạy nhảy, đạp xe, leo trèo, bơi lội… là vận động mức độ vừa. Mạnh hơn là các môn thể thao đối kháng và thi đấu như bóng đá, cầu lông, chạy marathon…

Những lợi ích của hoạt động thể chất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

– Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Đặc biệt là canxi sẽ giúp cho hệ cơ xương của bé phát triển tốt hơn. Không chỉ thế, việc vận động còn giúp bé phát triển thể chất cân đối, tránh béo phì và trở nên năng động, tự tin hơn trong cuộc sống.

– Tăng cường sức khỏe: Theo nhiều nghiên cứu, quá trình hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể giải phóng ra chất endorphin, một loại chất giảm đau sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe khoắn, sảng khoái và hăng say hơn. Hoạt động một ngày dài cũng giúp trẻ ngủ ngon hơn, sâu hơn và nhờ đó, não bộ của trẻ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn.

– Cải thiện hệ miễn dịch: Vận động ngoài trời tiếp xúc với môi trường xung quanh không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất, mà còn là cách giúp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ, ngăn ngừa một số chứng bệnh thông thường như cảm cúm, sởi,…

– Rèn luyện kỹ năng mềm: Tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ giúp trẻ rèn luyện và phát triển kỹ năng cần thiết như kỹ năng sinh hoạt nhóm, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm thủ lĩnh, rèn luyện tính bản lĩnh, tinh thần đồng đội,….

Một số cách làm để khuyến khích trẻ năng động hơn mỗi ngày

Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ, tình trạng trẻ lười vận động và phụ thuộc vào tivi, điện thoại, máy tính bảng,… ngày càng nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà còn gây cản trở quá trình phát triển toàn diện tự nhiên của bé. Vì thế, các bậc phụ huynh cần có biện pháp khuyến khích để con trẻ siêng năng chơi đùa, vận động và hoạt động thể chất hơn.

– Cho trẻ vận động càng sớm càng tốt: Hành động này tạo thành thói quen trong cuộc sống của trẻ. Việc vận động phải phù hợp với độ tuổi của trẻ: với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bố mẹ có thể hỗ trợ bé qua những cử động đầu đời; với các bé lớn hơn, đôi khi việc vận động đơn thuần chỉ là việc chạy nhảy, chơi đùa nên không khó để khuyến khích bé tham gia.

– Tham gia các hoạt động thể chất cùng trẻ: Bố mẹ hãy duy trì thói quen tập thể dục cùng con vào một khung thời gian cố định trong ngày. Điều này không chỉ góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện, mà vừa giúp cả gia đình có một sức khỏe tốt vừa giúp gắn kết thêm tình cảm của các thành viên trong gia đình.

– Quy định giờ xem các thiết bị điện tử: Điều này giúp trẻ dễ dàng chấp nhận và bắt đầu giờ chơi đùa ngoài trời một cách tự nguyện hơn.

– Tổ chức các hoạt động ngoài trời thường xuyên: Đây cũng là một cơ hội để trẻ hòa nhập với thiên nhiên, hít thở bầu khí trời trong lành. Hoặc tạo cơ hội cho bé tham gia vào các hoạt động tập thể ở trường. Những buổi sinh hoạt, vui chơi tập thể là cơ hội tốt để bé vừa phát triển thể chất, vừa phát triển kỹ năng cần thiết, qua đó bé sẽ trở nên năng động, nhanh nhẹn và tự tin hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *