Đạm giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Sau đây là 10 loại thực phẩm giàu đạm cho trẻ được chuyên gia chia sẻ. Cha mẹ hãy tham khảo và bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để con được khôn lớn đạt chuẩn!
Lợi ích khi bổ sung đạm cho trẻ
Chất đạm (protein) là một trong những vi chất cần thiết, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể của trẻ như:
– Cung cấp năng lượng: Bổ sung thực phẩm giàu đạm cho trẻ giúp tăng cường năng lượng dồi dào, nhờ đó trẻ có thể thoải mái vận động và vui chơi mỗi ngày.
– Tăng chiều cao, cân nặng cho trẻ: Chất đạm tham gia vào quá trình hình thành cơ bắp, hỗ trợ trẻ em tăng trưởng chiều cao, tăng cân đạt chuẩn theo từng độ tuổi.
– Tăng miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh hơn: Chất đạm duy trì chức năng miễn dịch, tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại.
– Vận chuyển chất dinh dưỡng: Chất đạm hỗ trợ quá trình trao đổi chất thuận lợi, vận chuyển oxy, dưỡng chất và vitamin đến cơ quan trên cơ thể; đồng thời, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.
– Kích thích sự thèm ăn: Bổ sung đạm giúp trẻ lấy lại cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy, trẻ dễ dàng tiếp nhận nguồn dưỡng chất đa dạng, tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.
Những thực phẩm giàu đạm tốt cho trẻ
Trứng
Trung bình, một quả trứng cung cấp 6 – 7 gram chất đạm. Không chỉ vậy, lòng đỏ trứng còn có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ. Cha mẹ có thể bổ sung trứng vào khẩu phần ăn của con mỗi ngày, nhưng không nên hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà cần luộc hoặc nấu chín trước, để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn ở trẻ.
Các loại đậu
Không chỉ bổ sung đạm cho trẻ, các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan còn có nhiều vitamin A, E, C, K giúp hoàn thiện thị giác, tăng cường tư duy và khả năng tập trung ở trẻ.
Thịt bò
Thịt bò chứa nhiều chất đạm, chất sắt, canxi, kẽm, kali, vitamin A, C và nhóm B không chỉ cải thiện sức khỏe, mà còn phát triển thể chất và chiều cao cho trẻ. Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ hãy nấu cháo với thịt bò xay nhuyễn để con dễ ăn, dễ hấp thu. Trẻ lớn hơn đã ăn thô tốt nên mẹ có thể vo viên và nướng thịt bò để món ăn vừa thơm ngon, vừa giữ được tất cả dưỡng chất.
Thịt gà
Nếu mẹ đang tìm hiểu đâu là thực phẩm giàu đạm cho trẻ thì hãy cân nhắc đến thịt gà. Trung bình 100g thịt gà cung cấp 18,6g đạm, giúp trẻ tăng cân, tránh tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi. Ngoài ra, thịt gà có nhiều kẽm, magie giữ vai trò tăng cường hệ miễn dịch; đồng thời bổ sung canxi và photpho hỗ trợ hình thành hệ xương chắc, khỏe cho trẻ.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá tuyết vừa giàu omega-3 giúp phát triển não bộ, vừa giàu protein giúp trẻ xây dựng cơ thể và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Cha mẹ có thể chế biến cá theo món kho, món canh hoặc nấu cháo. Tuy nhiên, cần lưu ý kiểm tra độ mềm và lọc xương trước khi cho trẻ ăn để tránh tình trạng hóc xương nguy hiểm.
Tôm
Tôm là thực phẩm không thể bỏ qua khi cha mẹ cần bổ sung chất đạm cho trẻ. Mỗi 100g tôm cung cấp 21g protein, đồng thời tôm còn có thành phần dinh dưỡng như selen, vitamin B12, omega-3 giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phát triển trí não.
Súp lơ xanh
Hàm lượng protein trong 100g súp lơ xanh là 3,2g – cao hơn rất nhiều so với hầu hết các loại rau. Cùng với đó, súp lơ xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp trẻ cải thiện tiêu hóa, tránh gặp phải táo bón. Trong bữa ăn hàng ngày, mẹ có thể chế biến súp lơ xanh theo món luộc, xào, chiên hay kho với thịt cá tùy theo sở thích và khẩu vị của trẻ.
Khoai lang
Khoai lang có nhiều chất đạm, hỗ trợ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, khoai lang bổ sung hàm lượng cao vitamin A giúp trẻ sáng mắt; chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa và khoáng chất như canxi, sắt, magie, kẽm giúp quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.
Khi bổ sung thực phẩm giàu đạm cho trẻ như khoai lang, cha mẹ nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc nướng nguyên củ.
Chuối
Chuối không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn chứa nhiều protein, đáp ứng nhu cầu bổ sung đạm hàng ngày của trẻ. Cha mẹ có thể cho trẻ ăn chuối sau bữa ăn hoặc kết hợp với sữa, bột ăn dặm để thay đổi khẩu vị và tăng cường dinh dưỡng.