Chế độ ăn uống lành mạnh và có khoa học sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, trẻ cần được cha mẹ bổ sung những loại thực phẩm có chất dinh dưỡng tốt nhất trong khẩu phần ăn. Nếu chưa tìm được danh sách các thực phẩm tốt cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo trong bài viết sau đây.
– Chuối: Trái cây này giàu Carbohydrate để duy trì năng lượng, chất xơ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh. Cha mẹ nên đảm bảo chuối được nghiền nhỏ hoặc thái lát mỏng để tránh nguy cơ trẻ bị nghẹn.
– Khoai lang: Khoai lang cung cấp Kali, Vitamin C, Chất xơ, Beta-carotene – chất chống oxy hóa này giúp trẻ ngăn ngừa một số loại ung thư, ngăn chặn các gốc tự do. Khoai lang có vị ngọt tự nhiên khi luộc, kích thích vị giác trẻ em. Nếu có thời gian, cha mẹ có thể nghiền, nấu chè, làm bánh khoai lang cho con đổi vị.
– Quả bơ: Bơ có hàm lượng Protein cao nhất trong số các loại trái cây, chúng giàu chất béo không bão hòa đơn – loại chất béo “tốt” giúp ngăn ngừa bệnh tim.
– Bí ngô: Trẻ em thường thích hương vị ngọt của bí ngô. Đây là nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa Beta-carotene, Vitamin C, Kali, Chất xơ, Folate, vitamin B, axit béo Omega-3.
– Trứng: Lòng trắng trứng cung cấp Protein, trong khi lòng đỏ chứa Kẽm, Vitamin A, D, E và B12. Lòng đỏ cũng có Choline, một chất có vai trò quan trọng với sự phát triển của não bộ.
– Cà rốt: Cà rốt có một lượng lớn chất chống oxy hóa Beta-carotene. Beta-carotene chuyển đổi thành vitamin A góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của mắt. Cà rốt nấu chín có vị ngọt tự nhiên, hấp dẫn trẻ. Loại thực phẩm này còn có thể làm nước ép hoặc sinh tố, nấu canh, làm bánh…
– Sữa chua, phô mai: Sữa chua cung cấp cho bé Canxi, Protein, Photpho giúp xương, răng khỏe mạnh. Nó cũng có men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, hệ thống miễn dịch. Trẻ cần chất béo trong khẩu phần ăn của mình, vì vậy cha mẹ nên chọn sữa chua nguyên kem thay vì loại ít chất béo hoặc không có chất béo, nên tránh các loại sữa chua có hương vị, nhiều đường.
Phô mai cũng là một loại siêu thực phẩm tốt cho trẻ em. Theo các chuyên gia, phomai giàu Protein, Canxi và lượng Riboflavin (vitamin B2) lành mạnh, giúp chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate thành năng lượng.
– Thịt gà: Thịt gà chứa nhiều Protein, Vitamin B6, giúp cơ thể chiết xuất năng lượng từ thức ăn. Mẹ có thể giúp trẻ thích mùi vị thịt gà bằng cách trộn nó với loại rau hoặc tẩm bột chiên giòn.
– Thịt đỏ: Sắt trong thịt đỏ dễ hấp thụ nhất trong loại thực phẩm, giúp hồng cầu vận chuyển oxy đến các tế bào, hỗ trợ sự phát triển của não bộ.
– Cá: Cá béo như cá hồi chứa nhiều vitamin tan trong chất béo, cần thiết hỗ trợ sự phát triển của não, sức khỏe của mắt cũng như hệ thống miễn dịch.
– Bông cải xanh: Loại rau này chứa nhiều vitamin C, Beta-carotene, Axit Folic, Sắt, Kali và Chất xơ. Bông cải xanh luộc sẽ bị mất gần 50% vitamin. Vì vậy tốt nhất bạn nên hấp hoặc cho vào lò vi sóng để sử dụng tối đa lượng chất dinh dưỡng.