Bí quyết để mỗi bữa ăn không còn là cuộc chiến

Vấn đề ăn uống của trẻ luôn làm đau đầu các bà mẹ. Câu chuyện giờ ăn cùng bé mỗi ngày sẽ “dễ thở” hơn nhiều khi bố mẹ có trong tay những bí quyết để biến việc ăn uống trở thành một hành trình thú vị và đầy tính khám phá của bố mẹ lẫn con.

Hãy để con được thấy đói

Đây được xem là bí quyết giúp bé ăn ngon đầu tiên và quan trọng nhất trong bữa ăn của trẻ. Bởi nếu con không đói, dù mẹ có dụ dỗ hay khuyên bảo bằng bất cứ hình thức nào đều khiến trẻ từ chối không hợp tác, không những vậy, hành động này còn khiến trẻ thêm “yêu sách” hơn với mẹ trong mỗi giờ ăn.

Lời khuyên dành cho mẹ chính là cho trẻ ăn đúng giờ, đúng bữa của mình. Hãy để trẻ được đói, trẻ sẽ muốn ăn và ăn ngon hơn. Nếu con đã cảm thấy no, đừng bắt ép con ăn thêm. Đồng thời, hạn chế những bữa ăn phụ quá gần bữa ăn chính, các thực phẩm nhiều dầu mỡ và không đảm bảo dinh dưỡng.

Trẻ con ăn bằng mắt

Đừng nghĩ rằng một món ăn có mùi vị thơm ngon sẽ dễ dụ dỗ con trẻ hơn một món ăn được trang trí bắt mắt. Bởi ở tuổi của con trẻ, các con dễ cảm thấy hứng thú và kích thích bởi những điều mới lạ xung quanh mình. Chính vì vậy, bí quyết giúp bé ăn ngon mà mẹ có thể áp dụng chính là trang trí thật bắt mắt, biến tấu các món ăn phổ biến thành những món ăn có hình thù đa dạng. Như vậy, trẻ sẽ tập trung hơn trong bữa ăn của mình và cảm thấy ngon miệng hơn.

Kiên nhẫn với những món ăn

Đã bao giờ mẹ phải dày công tìm tòi, chế biến các món ăn mà bé chỉ nếm hoặc ngửi, sau đó từ chối tức thì, thậm chí là nôn ra ngay hay chưa? Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường mà bé dễ gặp phải khi ăn một món ăn mới lạ nào đó. Mẹ hãy cho con trẻ thời gian để tập làm quen với mùi vị mới. Đồng thời, giải thích và miêu tả cho trẻ hiểu cảm giác, màu sắc và vị của món ăn cho trẻ nghe. Chắc chắn trẻ sẽ không chối từ một món ăn vô cùng hấp dẫn và đáng để thử như thế.

Không chiều hư trẻ

Có những gia đình vì muốn con ăn hết bữa ăn mà chiều lòng cho con xem tivi, ipad hay chơi đồ chơi, đi rong trong bữa ăn. Điều này khiến thời gian bữa ăn tăng lên và trẻ dễ chán. Việc không tập trung vào bữa ăn khiến trẻ không cảm nhận được vị ngon của thức ăn, ngậm không chịu nuốt hay ăn nhanh dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Đừng dạy cho trẻ thói quen xấu bằng cách phụ thuộc vào các thiết bị điện tử hay mất tập trung trong bữa ăn của mình. Hãy khơi gợi sự hứng thú của con trẻ trong chế biến món ăn, trò chuyện với con.

Đừng gây áp lực trong bữa ăn của trẻ

Bí quyết giúp bé ăn ngon chính là bé được thoải mái trong mỗi giờ ăn của mình. Thay vì phải ép bé ăn từng muỗng, sao bạn không thử giúp bé tự ăn? Nói cách khác, hãy để trẻ được cầm muỗng và tự đút cho chính mình. Hãy luôn kiên trì và đừng phàn nàn hay quát mắng khi con trẻ đang ăn. Đừng cố gắng bảo ban trẻ theo kiểu “con phải ăn hết rau”, “con không được ngậm thức ăn” sẽ càng chỉ khiến trẻ thấy áp lực, nảy sinh thái độ chống đối và biếng ăn thêm nữa.

Cần cố định khung thời gian cho mỗi bữa ăn

Mỗi bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài 20-30 phút. Điều này hình thành cho trẻ nhận thức rằng ăn uống là một hoạt động thường nhật và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian cố định. Việc kéo dài thời gian ăn khiến cả mẹ và trẻ đều cảm thấy mệt mỏi, trẻ không tập trung vào bữa ăn và lâu dần sinh ra cảm giác thờ ơ.

Không tạo thói quen ăn vặt cho trẻ

Ăn đúng bữa vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa của trẻ lại vừa giúp trẻ nhận ra rằng ăn uống là một nhu cầu chứ không phải là một hoạt động mang tính ép buộc.

Một không khí vui vẻ và dễ chịu cho ăn uống sẽ trở thành niềm vui với trẻ, chứ không phải “chiến trường” cho cả mẹ và con. Hãy để trẻ được ăn cùng với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *