Nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều mà không tăng cân, tăng chiều cao

Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân hoặc chậm tăng cân là điều khiến không ít bố mẹ lo lắng, không biết nguyên do vì sao. Trong bài viết dưới đây, bố mẹ hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, từ đó có hướng khắc phục phù hợp, đảm bảo trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Con ăn nhiều nhưng chưa đủ lượng

Nhiều bố mẹ cho rằng đã cho trẻ ăn đủ bữa, có thể 5-6 lần/ngày. Nhưng thực tế, khái niệm “nhiều” ở đây là theo quan điểm của bố mẹ, còn đối với nhu cầu thực sự của cơ thể trẻ thì vẫn chưa đủ. Lượng thức ăn mỗi bữa và số bữa ăn của trẻ cần được điều chỉnh tăng dần dựa trên sự tăng trưởng của trẻ bởi vì kích thước dạ dày của trẻ không ngừng phát triển.

Hơn nữa, đây là giai đoạn trẻ cần nhiều năng lượng để cơ thể tăng trưởng và hoạt động thể chất như chạy nhảy… Nếu năng lượng cung cấp qua thức ăn không đủ bù cho năng lượng tiêu hao do quá trình cơ thể phát triển, trẻ sẽ dễ chậm tăng cân.

Bé ăn nhiều nhưng ít chất

Chế độ ăn đủ “lượng” thiếu “chất” cũng là nguyên nhân trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân. Phần lớn bố mẹ đều cho trẻ ăn một số nhóm thực phẩm cố định, cụ thể là các món mà trẻ thích. Mặc dù những món ăn này có thể giúp trẻ ăn ngon và ăn nhiều hơn, tuy nhiên hậu quả lại có thể dẫn đến thiếu chất.

Bạn nên đa dạng hóa nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn mỗi ngày của trẻ để cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Ngoài ra, khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 – 3 giờ, để dạ dày có đủ thời gian tiêu hóa được hết lượng thức ăn cũ, có khoảng trống để nạp thêm thức ăn mới.

Chế biến thức ăn không đúng cách

Việc chế biến thức ăn sai cách có thể dẫn đến mất dưỡng chất quan trọng của thực phẩm. Sau đây là một số sai lầm nghiêm trọng phổ biến khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân:

– Cho trẻ ăn thực phẩm được chế biến sẵn ở ngoài

– Cho bé ăn cháo xay nhuyễn cả ngày

– Trong thời gian dài, nấu cháo bằng nước hầm xương mà không thêm thịt, không bổ sung dầu ăn

– Không cho bé uống sữa bù cho các bữa trẻ không ăn.

Những sai lầm này có thể dẫn đến thiếu các chất quan trọng như sắt, Vitamin B12, chất béo … cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ.

Trẻ kém hấp thu hay mắc các bệnh lý

Trẻ kém hấp thu hay mắc các bệnh lý về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, bất dung nạp thức ăn, trào ngược dạ dày thực quản hay nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu… hoặc trẻ có cơ địa đặc biệt như sanh non, bệnh lý bẩm sinh như suy giảm miễn dịch, tim bẩm sinh… cũng có thể gặp phải tình trạng trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, vì cơ thể không thể hấp thu.

Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân do chưa được sổ giun

Trẻ chưa được sổ giun từ 1 tuổi sẽ dễ có nguy cơ bị nhiễm giun sán hay ký sinh đường ruột. Nhưng loài giun sán này sẽ tiêu thụ hết các dưỡng chất từ thực phẩm mà trẻ ăn vào và ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Bạn nên tẩy giun định kỳ cho trẻ mỗi 6 tháng để phòng tránh nguyên nhân này.

Trẻ ngủ chưa đủ giấc

Bên cạnh dinh dưỡng, giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Trẻ dưới 3 tuổi cần ngủ nhiều hơn, trung bình từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, nên cho trẻ ngủ sớm vào ban đêm vì đây là lúc hormone tăng trưởng giúp phát triển các cơ quan, đặc biệt là hormone tác động đến chiều cao được tiết ra nhiều nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *