Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát đối với bệnh nhân tiểu đường. Chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng có thể cân bằng đường huyết, đảm bảo tình trạng cân bằng, an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Vậy bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng nên biết để bảo vệ và duy trì sức khoẻ bản thân.
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?
Những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:
– Nhóm đường bột: Gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ,… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào,… Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu thêm những loại củ này vào thực đơn người bệnh tiểu đường cần giảm hoặc cắt cơm
– Nhóm chất béo, đường: Những thực phẩm có chất béo không bão hòa cần được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive,…
– Nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ
– Nhóm rau: Cần thêm nhiều rau xanh trong thực đơn và chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, trộn salad nhưng không nên sử dụng các loại sốt có chất béo
– Hoa quả: Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín,…
Ngoài ra cần chú ý tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường giúp ổn định đường huyết như sau:
– Protein: Nên đạt 1 – 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần
– Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không nên vượt quá 30%
– Gluxit: Tỷ lệ năng lượng do Gluxit cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng năng lượng khẩu phần. Nên chọn lựa loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như : Gạo lức, bánh mì đen,yến mạch, các loại đậu nguyên hạt,…
Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?
Để kiểm soát tốt đường huyết, người bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:
– Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
– Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol như đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán,… không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng
– Không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…
– Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh
Ngoài chú ý đến chế độ dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường cần chú ý chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, ăn uống điều độ, đúng giờ và cần chú ý dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.