Phòng ngừa bệnh đường hô hấp cho trẻ khi giao mùa

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch của con vẫn chưa hoàn thiện, vì vậy trẻ rất dễ mắc các bệnh vặt, đặc biệt là bệnh đường hô hấp, nhất là vào thời điểm giao mùa. Vì vậy, cha mẹ không nên chủ quan, cần có các biện pháp bảo vệ để con phát triển khoẻ mạnh.

Nguyên nhân trẻ thường mắc bệnh về đường hô hấp lúc giao mùa

Những nguyên nhân thường gặp gây các bệnh đường hô hấp ở trẻ em vào thời điểm giao mùa gồm:

– Sức đề kháng của trẻ em còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện để bảo vệ cơ thể. Vì thế, virus dễ tấn công, gây các bệnh về đường hô hấp.

– Do các tác nhân bên ngoài như môi trường, khí hậu, thời tiết, miễn dịch cộng đồng thấp hoặc khói thuốc, ô nhiễm,… Hơn nữa, trẻ có khả năng thích ứng kém với thời tiết nên khi giao mùa, thời điểm nóng – lạnh thất thường thì trẻ dễ ốm, mắc bệnh đường hô hấp.

Các biện pháp phòng bệnh đường hô hấp ở trẻ lúc giao mùa

Để phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ, biện pháp tốt nhất là tăng cường sức đề kháng, miễn dịch hô hấp của trẻ. Ba mẹ có thể áp dụng những bí quyết sau:

Giữ ấm cho trẻ: Cần giữ ấm đường thở cho bé trong mùa lạnh bằng cách mặc ấm, giữ ấm cổ họng, đeo khẩu trang khi ra đường, ăn và uống đồ nóng,…

Vệ sinh thân thể và môi trường: Vi khuẩn, virus có thể tồn tại ở mọi nơi, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh hô hấp cho trẻ nhỏ. Để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ, cha mẹ nên giữ gìn vệ sinh thân thể cho bé và tích cực giữ vệ sinh môi trường sống.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ: Trẻ 0 – 6 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn để được phát triển toàn diện, có sức đề kháng trước nhiều bệnh tật. Với bé lớn, cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm đa dạng để tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài bữa chính, cha mẹ nên cho trẻ ăn thêm trái cây và nước trái cây. Những loại rau củ giàu vitamin và chất xơ, thực phẩm giàu kẽm,… rất có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ vào thời điểm giao mùa.

Chú ý sức khỏe của trẻ: Nếu bé có biểu hiện bất thường như ăn uống ít, bỏ bữa, sốt, nôn trớ, ngủ không ngon,… có thể bé đang bị bệnh, cần theo dõi chặt hơn và đưa đi thăm khám đầy đủ, điều trị đúng theo phác đồ được bác sĩ đưa ra.

Tăng cường miễn dịch và sức khoẻ cho trẻ là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh đường hô hấp. Ngoài ra cha mẹ cũng nên chú ý theo dõi sức khoẻ của trẻ để phát hiện các triệu chứng đầu tiên và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *