Các hoạt động bổ ích bố mẹ có thể vui chơi cùng bé

Trẻ không chỉ cần được chơi đùa một mình hay chơi với bạn bè mà còn cần được chơi đùa và tương tác cùng bố mẹ. Hãy cùng bé chơi những trò chơi bổ ích dưới đây.

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé thì vui chơi cũng là hoạt động quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ không chỉ cần được chơi đùa một mình hay chơi với bạn bè mà còn cần được chơi đùa và tương tác cùng bố mẹ.

Hầu hết đứa trẻ nào cũng thích được chơi cùng bố mẹ của chúng vì đây là cảm xúc rất đặc biệt. Do đó các chuyên gia luôn khuyến khích cha mẹ dành thời gian để chơi đùa với con hàng ngày, bạn có thể chơi cùng con hoặc cả nhà cùng chơi với nhau. Thế nhưng bạn đã biết các hoạt động nào phù hợp để chơi đùa cùng con chưa?

Bố mẹ có thể giả vờ chơi với con thông qua việc để bé tự nghĩ ra chủ đề mà bé muốn chơi, sau đó bố mẹ hóa thân vào một nhân vật trong thế giới của bé và để bé tự do phiêu lưu trong thế giới riêng của con. Bố mẹ sẽ là người đặt ra câu hỏi cho con trả lời, cùng vui đùa với bé và cố gắng tỏ ra thích thú và có những hành động giống như bé vậy.

Tuy nhiên bố mẹ cần chú ý dừng đúng lúc, không làm con bị quá kích thích. Khi thích hợp thì bạn có thể sử dụng các loại đồ chơi trẻ em an toàn như một con thú nhồi bông hay con rối để tạo ra các tình huống thực tế để thông qua đó dạy cho con cách xử lý các vấn đề và các kỹ năng xã hội cần thiết.

Hãy tạo ra tình huống con rối làm sai một việc gì đó và hỏi bé xem bé có nghĩ đó là hành động sai không, giải thích cho bé hiểu và đưa ra phương hướng giải quyết tốt nhất, giúp bé ghi nhớ thật lâu để áp dụng vào những tình huống tương tự trong cuộc sống thực.

Có rất nhiều cách khác nhau để chơi cùng bé, ví dụ như:

  • Chơi ngoài trời: các trò như ném bóng, nghịch bùn, đi bộ dạo phố hoặc quanh khu nhà, chơi xích đu, cầu trượt…
  • Chơi trò chơi: đánh cờ, các trò chơi với quân bài để dạy bé cách chơi theo lượt, cách để giành chiến thắng. Hãy khen ngợi và khuyến khích bé, cười với bé trong khi chơi nhé.
  • Các trò chơi thủ công: xây dựng một tòa lâu đài hay ngôi nhà từ bộ ghép hình, nướng bánh, vẽ tranh hay cắt dán giấy…

Việc dành thời gian chơi cùng bé không chỉ khuyến khích bé hoạt động, phát triển đầy đủ cả thể chất và các kỹ năng mà còn góp phần xây dựng tình cảm gia đình thêm gắn kết, chắc chắn những giờ phút chơi cùng nhau sẽ là kỷ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ của bé đấy.

Những hoạt động cha mẹ có thể chơi cùng bé gồm có:

  • Cùng nghe nhạc và cùng hát, chơi nhạc cụ theo một điệu nhạc nào đó hoặc tạo ra âm nhạc bằng đàn guitar hay piano…
  • Cùng nhau đọc sách, bố mẹ đặt ra câu hỏi cho bé, yêu cầu bé tạo ra một câu chuyện mới hoặc chuyển qua đọc một câu chuyện khác.
  • Cùng nhau xem phim, tìm ra những chủ đề mà bé hứng thú và quan sát xem bé cảm thấy như thế nào, cố gắng khám phá hứng thú của bé, cùng bình luận và thảo luận về những hành động, lời nói hay nội dung khiến bé khó chịu.
  • Cùng chơi trò chơi như trốn tìm, rồng rắn lên mây, xem tôi là ai…
  • Cùng nhau đạp xe đạp cho bé ra công viên, dọc bờ sông hay trên con phố vắng người qua lại để bé được gần gũi hơn với thiên nhiên.

Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý những khoảng thời gian khi bé cần bạn giúp, hãy tranh thủ lúc này để dạy cho bé về sự kiên nhẫn, các kỹ năng giải quyết vấn đề, kích thích óc sáng tạo của bé và thúc đẩy các kỹ năng xã hội phát triển.

Ngoài ra thì các hoạt động ngoài trời được khuyến khích nhiều hơn để bé tăng cường vận động. Bố mẹ có thể làm gương cho bé bằng cách đi ra ngoài và vui chơi cùng bé. Điều này vừa khuyến khích bé hoạt động mà lại rất tốt cho cả người lớn, bé sẽ biết phối hợp vận động, thể chất phát triển tốt, thêm dẻo dai và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *