Các biện pháp điều trị táo bón tại nhà tốt nhất cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, việc vài ngày hoặc thậm chí hơn một tuần mà không đi tiêu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, đôi khi em bé có thể bị táo bón và cần được giúp đỡ một chút. Nếu em bé bị táo bón, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như một phương pháp điều trị đầu tiên cho bé bị táo bón.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng táo bón ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Bài tập

Di chuyển chân của trẻ có thể giúp giảm táo bón. Đối với người lớn, tập thể dục và vận động có xu hướng kích thích ruột. Tuy nhiên, vì trẻ có thể chưa biết đi hoặc thậm chí chưa biết bò, nên cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể muốn giúp trẻ tập thể dục để giảm táo bón. Cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể nhẹ nhàng di chuyển chân của trẻ khi trẻ đang nằm ngửa để bắt chước chuyển động của việc đi xe đạp. Làm điều này có thể giúp ruột hoạt động và giảm táo bón.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm cho trẻ có thể làm giãn cơ bụng và giúp trẻ hết căng thẳng. Nó cũng có thể làm giảm một số khó chịu liên quan đến táo bón.

Thay đổi chế độ ăn uống

Đối với trẻ bú sữa công thức, cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể muốn thử một loại sữa công thức khác. Nếu trẻ sơ sinh đã bắt đầu ăn dặm, cha mẹ hoặc người chăm sóc nên bắt đầu cho trẻ làm quen với các loại thức ăn giàu chất xơ. Nhiều loại trái cây và rau quả có thể giúp kích thích ruột vì hàm lượng chất xơ cao hơn. Những lựa chọn thực phẩm tốt cho trẻ bị táo bón bao gồm:

– Táo

– Bông cải xanh

– Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bột yến mạch hoặc bánh mì hoặc mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt

– Trái đào

– Lê

– Mận

– Uống đủ nước

Trẻ sơ sinh thường không cần uống thêm nước vì chúng được cung cấp nước từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Xoa bóp

Có một số cách xoa bóp dạ dày của trẻ để giảm táo bón. Bao gồm các:

– Dùng đầu ngón tay tạo chuyển động tròn trên bụng theo chiều kim đồng hồ.

– Đi bộ các ngón tay xung quanh rốn của trẻ theo chiều kim đồng hồ.

– Giữ đầu gối và bàn chân của em bé lại gần nhau và nhẹ nhàng đẩy bàn chân về phía bụng.

– Dùng rìa ngón tay vuốt ve từ khung xương sườn xuống qua rốn.

Nước hoa quả

Một lượng nhỏ nước ép táo nguyên chất có thể giúp làm mềm phân. Sau khi trẻ được 2-4 tháng tuổi, trẻ có thể uống một lượng nhỏ nước trái cây, chẳng hạn như nước ép mận hoặc nước táo. Nước ép này có thể giúp điều trị táo bón. Các chuyên gia có thể khuyên bạn nên bắt đầu với khoảng 80-120 ml nước ép trái cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *