Trẻ bị kiết lỵ có nên uống sữa không?

Sữa là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng mà trẻ dễ tiếp nạp và dễ tiêu hóa. Nhưng khi bị kiết lỵ thì liệu có nên cho con uống sữa để bổ sung dinh dưỡng hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Bệnh kiết lỵ ở trẻ em là tình trạng bé bị nhiễm trùng đường ruột do các loại vi khuẩn như Shigella, Salmonella, Campylobacter, E.Coli,… có trong thực phẩm hoặc nước uống không đảm bảo vệ sinh gây ra. Trẻ bị kiết lị sẽ bị đau quặn bụng từng cơn, mệt mỏi, đi ngoài lỏng liên tục, đôi khi trong phân chỉ có nước lẫn máu và dịch nhầy.

Trẻ bị kiết lỵ có uống sữa được không?

Rất nhiều phụ huynh có chung một thắc mắc rằng trẻ bị kiết lỵ có uống sữa được không. Theo đó, trẻ bị kiết lỵ vẫn có thể uống sữa. Dù lúc này, trẻ bị đầy bụng, nôn trớ, khó ăn nhưng trẻ vẫn cần được dung nạp đầy đủ chất dinh dưỡng trong ngày để phát triển và tăng sức đề kháng.

Uống sữa sẽ giúp cơ thể của trẻ được bổ sung dinh dưỡng và ngăn ngừa thiếu chất. Đồng thời, việc tiếp tục uống sữa cũng giúp bổ sung chất lỏng, từ đó ngăn chặn tình trạng mất nước do kiết lỵ gây ra.

Tuy nhiên để tránh để cho tình trạng kiết lỵ ở trẻ thêm trầm trọng, phụ huynh nên vệ sinh tay trước khi pha sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và đặc biệt là chọn loại sữa phù hợp.

Tiêu chí chọn sữa cho trẻ bị kiết lỵ

Sữa phù hợp cho trẻ bị kiết lỵ cần phải đảm bảo các tiêu chí dưới đây:

Sữa dễ hấp thu

Việc đi ngoài liên tục có thể khiến cơ thể trẻ mất nhiều chất dinh dưỡng, vậy nên trẻ cần được bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu để giúp trẻ nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, lúc này, hệ tiêu hóa trẻ đang bị rối loạn. Vì thế phụ huynh nên chọn các loại sữa có phân tử đạm mềm, nhỏ để giúp bé tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh.

Êm dịu đường tiêu hóa

Nếu trẻ bị kiết lỵ phải dung nạp thực phẩm gây áp lực lên đường ruột, trẻ sẽ có dấu hiệu khó tiêu, nôn ói, nặng bụng, đi ngoài liên tục dẫn đến mệt mỏi và mất nước. Do đó, cha mẹ nên ưu tiên chọn sữa mát, êm dịu đường tiêu hóa, giúp bé bớt quấy khóc, ngủ ngon và nhanh bình phục.

Tăng cường lợi khuẩn và bảo vệ đường ruột

Khi trẻ bị kiết lỵ, đường tiêu hóa của trẻ sẽ bị nhiễm trùng và tổn thương. Vì vậy, việc bổ sung các loại sữa có các dưỡng chất giúp tăng cường lợi khuẩn như FOS, Probiotics, HMO… là vô cùng cần thiết giúp trẻ giảm bớt tình trạng tiêu chảy.

Một số lưu ý khi chăm sóc cho trẻ bị kiết lỵ

  • Phải luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng khi chạm vào người trẻ, đặc biệt là sau khi giúp trẻ đi vệ sinh.
  • Khi bị kiết lỵ, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ vô cùng non yếu. Vì vậy, phụ huynh cần chú ý xây dựng dinh dưỡng lành mạnh, thanh đạm, dễ tiêu. Thức ăn cho trẻ bị kiết lỵ phải được chế biến ở dạng mềm, nhiều nước. Có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa của bé, từ đó trẻ sẽ hấp thu thực phẩm tốt hơn.
  • Tập thói quen cho trẻ rửa tay thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa như kiết lỵ, tay chân miệng, tiêu chảy, nhiễm giun sán,…
  • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ. Nếu cao hơn 37.5 độ, phụ huynh cần hạ sốt cho trẻ để tránh việc sốt cao hơn dẫn đến co giật.
  • Không tự ý sử dụng bài thuốc dân gian để cầm tiêu chảy cho trẻ. Trong lúc đi tiêu, cơ thể bé đang tự tống đẩy vi khuẩn ra khỏi đường ruột. Nếu phụ huynh tự ý cầm tiêu cho trẻ, nghĩa là đang chặn đường vi khuẩn khiến bệnh của bé tạm ngưng trong thời gian ngắn và tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn.
  • Nếu sang ngày thứ hai, bé vẫn không ngừng đi tiêu, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *