Màu sắc tác động thế nào đến sự phát triển của trẻ nhỏ?

Các mẹ luôn đau đầu làm sao để tạo ra một môi trường an toàn, lành mạnh và kích thích mọi giác quan cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ nhỏ từ 0-6 tuổi điều mà các bé quan sát dễ nhất đó là màu sắc xung quanh bé. Vậy sự tác động của màu sắc như thế nào đến sự phát triển của trẻ nhỏ?

Tác động của màu sắc đến trí thông minh của trẻ

Màu sắc là một phần quan trọng của thế giới xung quanh, về thiên hướng của ngôn ngữ, văn hóa, xã hội và là phần quan trọng giúp tăng cường tiềm năng học tập, trí nhớ, trí thông minh của trẻ.

Mỗi màu sắc có ý nghĩa riêng vì nó tác động đến tâm sinh lý, cảm xúc, nhận thức, hành vi và khả năng học tập của mỗi con người. Ở thời điểm vàng trong việc luyện tập tương tác với màu sắc, nhóm tuổi mầm non luôn vận dụng việc học tập thông qua màu sắc, vừa tạo được sự hứng thú, vừa giúp dây thần kinh phát triển.

Một số màu sắc có ảnh hưởng tích cực giúp trẻ phát triển

Mỗi màu sắc có một bước sóng, và vì vậy sẽ ảnh hưởng đến não bộ của con người theo cách khác nhau. Việc áp dụng màu sắc vào thời điểm và nội dung thích hợp sẽ ảnh hưởng tới khả năng chú ý, hành vi của trẻ khi học tập. Dưới đây, là một số màu sắc có ảnh hưởng tích cực giúp trẻ phát triển trí thông minh là:

Màu đỏ

Đây là một trong ba màu trẻ nhận ra sớm nhất sau khi được vài tuần tuổi. Trẻ vô cùng hứng thú với màu đơn sắc rực rỡ này. Các nhà khoa học chỉ ra rằng màu đỏ giúp trẻ nhớ lâu hơn vì nó tác động mạnh tới các giác quan. Điều này khiến việc ghi nhớ những sự việc qua màu đỏ này sẽ dễ hơn. Nếu sử dụng màu đỏ kết hợp với các hành động lặp lại hoặc có định hướng thì sẽ cải thiện sự tập trung và hiệu quả tốt.

Màu xanh lá cây

Đây là màu trẻ nhìn thấy nhiều nhất. Theo các nhà khoa học, màu xanh lá cây có sự liên kết đặc biệt với hệ thần kinh của trẻ, từ đó giúp trẻ tập trung hơn và phát triển khả năng tư duy, tìm tòi, khám phá thế giới. Hơn thế nữa, màu này còn làm dịu tâm hồn trẻ, giúp trẻ tự tin và thấy thư giãn.

Màu xanh dương

Đây là màu của sự tự tin, tin tưởng, thông minh. Màu này khuyến khích hoạt động lý trí và suy nghĩ logic, trí tuệ, hiểu bài học nhanh hơn. Màu xanh dương đậm kích thích suy nghĩ rõ ràng và màu xanh dương nhạt hỗ trợ tập trung và làm dịu tâm trí.

Màu trắng

Màu sắc dễ nhìn và không bị khó chịu. Màu này mang đến sự bình yên, thư thái, nhẹ nhàng trong tâm hồn. Màu trắng ngà giúp tăng hiệu quả học tập. Vì vậy nên sử dụng màu này làm tiền đề kích thích trí thông minh của trẻ.

Màu hồng

Là màu thu hút sự ưa thích của trẻ em gái nói vì nó nhẹ nhàng và tình cảm. Đây là màu của cảm xúc yêu thương, làm dịu sự tức giận và được chứng minh là làm giảm nhịp tim. Màu hồng giúp bé luôn cảm thấy bình an, nhẹ nhàng, dễ đi vào giấc ngủ sâu và ngon. Nếu trẻ sơ sinh ở trong căn phòng sơn màu hồng sẽ thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn rất tốt cho thần kinh.

Màu vàng

Màu mang lại cảm giác ấm áp, làm tăng sự thích thú với hoạt động trí óc. Màu vàng sẫm tạo cảm giác ấm cúng của sự vĩnh cửu; màu vàng nhạt tạo cho chúng ta cảm giác năng động, sáng tạo; màu vàng tươi tạo cảm giác hạnh phúc và vui tươi. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây kích ứng mắt dẫn đến căng thẳng.

Màu cam

Màu cam là một màu sắc tràn đầy năng lượng. Màu cam kích thích những suy nghĩ logic, tăng cường trí nhớ và giúp tăng cường oxy lên não. Nhờ vậy não sẽ hoạt động tốt hơn, sáng tạo và thông minh hơn.

Màu tím

Là biểu tượng cho sự tinh tế, sáng tạo, sức mạnh, huyền bí, thanh lịch, trung thành. Nó mang lại cảm giác bình tĩnh và ấm áp và thư giãn cao. Các điều tra cho thấy 75% trẻ thành niên thích lựa chọn màu tím hơn các màu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *