Lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với thai nhi, bạn đã biết?

Nhiều mẹ bầu chọn nghe nhạc cổ điển, nhạc không lời,… khi mang thai vì tin rằng điều này giúp bé thông minh hơn. Những loại nhạc này được gọi chung là nhạc cho bà bầu và thai nhi. Vậy nghe nhạc đối với thai nhi có thực sự tốt hay đây chỉ là một lời đồn đại không căn cứ? Cùng tìm hiểu âm nhạc mang lại những lợi ích cụ thể gì bé yêu nhé!

Lợi ích của nhạc bầu đối với thai nhi

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thai nhi có thể nhận biết và phản ứng với các âm thanh bên ngoài. Bằng chứng là những đứa trẻ được nghe một bài hát lặp đi lặp lại khi còn trong bụng mẹ sẽ tỏ thái độ bình tĩnh đối với chính bài hát đó sau khi chào đời.

Nhạc cho bà bầu và thai nhi thường có giai điệu du dương, êm dịu và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé:

  • Giúp thai nhi khỏe mạnh hơn: Nhạc bầu nói chung, đặc biệt nhạc cổ điển Mozart nói riêng, có khả năng nâng cao tâm trạng và cải thiện sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu của Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Hoa Kỳ tiết lộ rằng các nhịp điệu của âm nhạc cổ điển mang lại hiệu quả trong việc kích thích sản xuất endorphin hoặc chất thư giãn tự nhiên trong não, giúp xoa dịu tâm trạng, thư giãn cơ thể, cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng khả năng học tập.
  • Giúp thai nhi thông minh hơn: Nhạc dành cho mẹ bầu có khả năng kích thích sự thông minh của trẻ, đôi khi lên đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. Sự giao tiếp thông qua âm nhạc và ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp xã hội và phát huy tốt tính sáng tạo sau này.
  • Có kỹ năng phát triển ngôn ngữ tốt hơn: Những em bé nghe nhạc cho bà bầu khi còn trong bụng mẹ có thể học nói và đọc nhanh hơn. Việc nghe nhạc bầu cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe tốt và cải thiện trí nhớ, đây là nền tảng quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ.
  • Mô hình giấc ngủ của trẻ được cải thiện ngay cả sau sinh: Nhạc cho mẹ bầu như nhạc Mozart có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể con người, làm thư giãn tâm trí và trái tim. Điều này có tác động tích cực đến trẻ bằng cách giúp chúng thư giãn và ngủ ngon hơn.
  • Dễ dàng kết nối tình cảm giữa mẹ và bé: Âm nhạc thực sự là liệu pháp giúp mẹ và bé có thời gian thư giãn tuyệt vời bên nhau.

Với những lợi ích tuyệt vời kể trên về nhạc cho bà bầu và thai nhi, nếu mẹ chưa có thói quen nghe nhạc cùng bé thì hãy hình thành thói quen ấy ngay từ bây giờ nhé.

Một số lời khuyên khi nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi

Việc lựa chọn nhạc bà bầu phù hợp là yếu tố quyết định đến sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau khi cho trẻ nghe nhạc:

  • Tần suất nghe nhạc dành cho bà bầu: Lời khuyên chung là mẹ có thể dành khoản 20 – 30 phút mỗi ngày để tập trung cùng bé nghe nhạc. Mẹ có thể nghe từ 2 đến 3 lần mỗi ngày vào những khoảng thời gian nghỉ ngơi.
  • Âm lượng vừa phải: Nhiều người hiểu sai rằng em bé trong bụng mẹ không thể nghe nhạc trừ khi âm lượng được bật to. Tuy nhiên, nước ối là một chất dẫn âm tốt, việc bật âm lượng quá to sẽ khiến bé yêu bị tổn thương não bộ và thính giác. Cách tốt nhất để nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi là nên nghe nhạc bằng loa ngoài với âm lượng thấp.
  • Âm nhạc ồn ào, gây khó chịu: Như đã đề cập ở trên, sự lựa chọn âm nhạc phù hợp là yếu tố quyết định sự phát triển não bộ của trẻ. Với âm nhạc hỗn loạn, ồn ào làm thay đổi cấu trúc não bộ.

Các mẹ cũng cần lưu ý tránh nghe những bản nhạc rock, rap,…do tính chất ồn ào và náo động có thể khiến bé yêu giật mình, khó chịu. Ngoài ra, lời bài hát cũng tác động lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ, vì thế các bài hát với lời thô bạo hoàn toàn không được khuyến khích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *