Lợi ích của chất xơ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Chất xơ thường có nhiều trong các loại thực phẩm như rau củ quả, ngũ cốc và các loại hạt. Tuy chất xơ không thể tiêu hóa nên không tạo ra nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nó vẫn luôn là một trong được xem là nhóm chất quan trọng, không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Giúp cải thiện chức năng ruột già

Đây được xem là chức năng đáng chú ý nhất của chất xơ, đối với nhóm trẻ em nói riêng và con người nói chung. Cụ thể, chất xơ có khả năng ngậm nước mạnh, khi vào ruột, chất xơ sẽ hút nhiều nước. Khi này, chất xơ được xem như thuốc nhuận tràng tạo khối phân, giúp bình thường hóa tình trạng phân và số lần đi đại tiện ở trẻ.

Vì vậy, chất xơ có vai trò quan trọng để chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Trẻ thiếu chất xơ còn có thể gây rối loạn ruột già. Bởi vậy, trẻ được bổ sung các loại rau quả có nhiều chất xơ là một trong những cách tốt nhất để để phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón.

Phát triển trí não

Hệ vi sinh vật trong đường ruột có thể gây ảnh hưởng đến vùng cảm xúc và nhận thức – hành vi ở não bộ, thông qua nồng độ hormone hạnh phúc serotonin ở não được điều hòa bởi số lượng vi khuẩn tại ruột.

Trong khi đó, chất xơ được biết đến với vai trò cân bằng/ điều hòa hệ vi sinh vật có trong đường ruột, cũng như sản xuất các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs). Các SCFAs thì lại có chức năng điều chỉnh sự kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, ảnh hưởng đến các chức năng về nhận thức và hành vi của não bộ. Quá trình này diễn ra giống như một dây chuyền được liên kết chặt chẽ với nhau.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ tiêu hóa là cơ quan chính trong việc hấp thu và chuyển hoá thức ăn thành chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ cho thấy được sự quan trọng của cơ quan này, bởi nó còn đóng vai trò lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cụ thể, rất nhiều vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ thông qua đường tiêu hóa, do nguồn thức ăn – nước uống ta tiêu thụ không đảm bảo vệ sinh. May mắn thay, đường ruột của con người được cấu tạo đặc biệt để đáp ứng đồng thời chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tạo ra miễn dịch tự nhiên. Đối với trẻ em, hệ miễn dịch cực kỳ quan trọng vì nó giống như là khiên chắn, giúp bảo vệ cơ thể non nớt của trẻ khỏi những mầm bệnh nguy hiểm.

Và chất xơ chính là một trong những dưỡng chất giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhờ có thể ngăn chặn các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi,… Đồng thời cũng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tránh tình trạng loạn khuẩn.

Giúp điều chỉnh cân nặng cho trẻ

Trong bữa ăn hàng ngày, nếu tập trung quá nhiều vào đạm, chất béo và tinh bột mà bỏ quên chất xơ, trẻ có thể sẽ đối mặt với nguy cơ thừa cân, nguy hiểm hơn là béo phì. Nếu thấy trẻ nhà mình đang có hiện tượng thừa cân nhẹ, da thịt nhão không săn chắc, mẹ hãy xem lại xem thực đơn trẻ ăn hàng ngày có thiếu chất xơ không nhé.

Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xơ chứa ít chất béo, khi ăn cần thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày, nên thường làm cho người ta chóng no và no lâu, do đó giảm thèm ăn, giúp trẻ phòng tránh được thừa cân béo phì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *