Cách giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh

Làm sao giải quyết tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân kéo dài gây suy dinh dưỡng, luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ khi nuôi con nhỏ. Nếu tình trạng này xảy ra trong những năm đầu đời sẽ tác động không nhỏ tới sự phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ hiện tại của trẻ, và còn dẫn đến hậu quả là trẻ bị thấp còi và có nguy cơ dễ mắc các bệnh mãn tính về sau.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân, trong đó chủ yếu là do sai lầm trong cách chăm sóc, chế độ ăn không cân bằng, thiếu số lượng và chất lượng các dưỡng chất cho trẻ… Và còn có thể do trẻ thường xuyên bị ốm, kém hấp thu, chạy nhảy nhiều gây tiêu tốn calo hoặc do trẻ bị ép ăn không đúng cách gây biếng ăn tâm lý…

Vậy phụ huynh cần làm gì để giúp bé?

– Cần đưa con đi khám bác sĩ dinh dưỡng định kỳ hàng tháng để được BS theo dõi sự tăng trưởng của con (về cân nặng, chiều cao…), khám phát hiện sớm vấn đề, tìm nguyên nhân, điều trị các rối loạn và tư vấn cách chăm sóc con phù hợp.

– Đối với trẻ dưới 12 tháng, cần theo dõi chăm sóc kỹ lưỡng hơn trẻ lớn. Mẹ cần xem lại cách cho con bú mẹ có đúng kỹ thuật chưa? Tổng lượng sữa con bú mỗi ngày? Chất lượng sữa mẹ và cách ăn uống của mẹ khi đang cho con bú? Chất lượng và số lượng bữa ăn dặm có phù hợp với tháng tuổi con chưa?… để điều chỉnh kịp thời.

– Sau 1 tuổi, trẻ cần được kiên trì tập cho ăn đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn chính và tập ăn luôn cả xác với độ thô tăng dần (bao gồm nhóm tinh bột, đạm (thịt, cá, tôm, cua, lươn, ếch, trứng, rong biển, đậu đỗ…), béo (thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào mỗi chén cháo, cơm…), rau củ và trái cây. Hãy tập cho con ăn đa dạng, đủ loại thực phẩm trong ngày và thay đổi món cho con thường xuyên mỗi ngày để con không nhàm chán và cung cấp cho bé yêu đủ các dưỡng chất thiết yếu.

– Bên cạnh các bữa ăn, khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, cần đảm bảo cung cấp thêm cho con mỗi ngày ít nhất 500 ml sữa. Nếu con thiếu sữa mẹ hay mẹ phải đi làm, nên chọn cho con loại sữa công thức phù hợp để thay thế và nhớ tập cho con ăn thêm sữa chua, phô mai thường xuyên để giúp con có đủ Canxi giúp phát triển chiều cao tối ưu. Việc ăn sữa chua thường xuyên còn giúp bé bổ sung các lợi khuẩn đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu của con.

– Cần cho bé ăn và uống sữa nhiều lần hơn trong ngày vì dạ dày trẻ em nhỏ nên mỗi lần chỉ ăn được một ít. Chú ý tăng thêm độ đặc của chén cháo, cơm và đảm bảo cung cấp đủ chất béo cần có trong mỗi chén. Nên bổ sung thêm các loại sữa giàu năng lượng và dưỡng chất để giúp con mau tăng cân.

– Cuối cùng, rất cần tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho bữa ăn, giúp con cảm thấy thú vị khi ăn và khám phá các món ăn mới, tránh la mắng hay xử phạt bé trong lúc ăn vì sẽ làm bé sợ luôn các bữa ăn về sau và hãy là tấm gương tốt cho con trong việc ăn uống lành mạnh như tập thói quen ăn nhiều rau xanh và trái cây do con cái chúng ta luôn học hỏi xung quanh bằng cách quan sát và bắt chước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *