Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ cần lưu ý những gì?

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ cần lưu ý gì là câu hỏi được rất ông bố, bà mẹ thắc mắc trong quá trình nuôi dạy con. Bài viết sau đây sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể, giúp bố mẹ chăm sóc con trẻ được tốt nhất.

Các giai đoạn vàng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Đối với trẻ em, chỉ số về chiều cao và cân nặng là 2 yếu tố song hành để đánh giá sự phát triển về thể chất. Vào thời điểm cơ thể trẻ phát triển nhanh và toàn diện nhất sẽ chia ra làm nhiều giai đoạn tăng trưởng chiều cao khác nhau.

Các cột mốc phát triển chiều cao ở trẻ:

– Giai đoạn trong bào thai là tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ sau khi chào đời và ở tương lai. Khi thai được 4 tháng sẽ bắt đầu hình thành hệ xương và phát triển nhanh chóng.

– Giai đoạn trẻ vừa chào đời đến 3 tuổi là khoảng thời gian tăng trưởng nhanh nhất. Mỗi năm, tùy vào chế độ chăm sóc, trẻ có thể cao thêm 25cm.

– Giai đoạn từ 3 – 13 tuổi là thời điểm chiều cao tăng trưởng ở mức ổn định. Chiều cao trung bình của trẻ tăng thêm mỗi năm là từ 5 – 6cm.

– Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì đây chính là một trong những thời điểm vàng phát triển chiều cao của trẻ. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể tăng từ 8 – 12 cm mỗi năm.

– Giai đoạn cuối cùng trong thời kỳ phát triển chiều cao của trẻ là sau dậy thì. Khi trẻ đến giai đoạn này thì chiều cao tăng rất chậm, không đáng kể.

Nắm bắt được các cột mốc phát triển chiều cao này của trẻ, cha mẹ sẽ có những biến pháp thích nhằm hỗ trợ tối đa quá trình tăng trưởng về thể chất cho bé.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ cần lưu ý gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con người bao gồm: dinh dưỡng (32%), di truyền (23%), rèn luyện thân thể (20%), còn lại là môi trường sống, bệnh tật, ngủ nghỉ và thực phẩm hỗ trợ.

Dựa vào những yếu tố trên các bậc cha mẹ cần chú ý các vấn đề sau trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ:

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý 

Có thể nói, dinh dưỡng đóng vai trò gần như quyết định đến sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Các bậc phụ huynh cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp theo nhu cầu phát triển của trẻ theo từng giai đoạn khác nhau để giúp con tăng chiều cao tối đa.

Những chú ý mà cha mẹ không nên bỏ qua về yếu tố dinh dưỡng đối với quá trình tăng chiều cao của trẻ:

– Ngay trong giai đoạn bào thai, mẹ cần bổ sung Canxi để giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

– Trong 6 tháng đầu đời nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì đây là nguồn dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của bé.

– Khi bắt đầu cho bé ăn dặm cần chú ý bổ sung đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng.

Thông thường, các loại thực phẩm giúp hỗ trợ phát triển chiều cao mà cha  mẹ nên ưu tiên trong khẩu phần ăn là nhóm giàu canxi, magie, photpho, vitamin D,… Đây đều là nhóm thực phẩm tốt cho hệ xương khớp của cơ thể.

Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Một giấc ngủ ngon và sâu giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, thúc đẩy các quá trình trao đổi chất, tăng cường hấp thụ canxi đến xương. Tùy vào từng giai đoạn mà số giờ ngủ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, trung bình trẻ cần ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày và ngủ trước 22 giờ.

Cha mẹ cũng cần chú ý đến không gian ngủ của bé để giúp con có một giấc ngủ trọn vẹn. Phòng ngủ cần thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ, không gian yên tĩnh. Em bé nhà bạn sẽ lớn lên sau mỗi giấc ngủ ngon.

Chế độ rèn luyện thể chất thích hợp theo từng giai đoạn phát triển

Rèn luyện thân thể cũng là một trong những yếu tố có tầm quan trọng không kém dinh dưỡng để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt nhất. Quá trình luyện tập, vận động sẽ kích thích cơ bắp, đẩy nhanh sự chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất trong cơ thể. Điều này có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và tăng lượng canxi đến xương giúp hệ xương khớp phát triển tốt và vững chắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *