Bổ sung sữa chua cho trẻ ăn dặm như nào là tốt nhất

Sữa chua là thực phẩm rất có lợi, giúp tăng cường dinh dưỡng, bổ sung canxi tốt cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, cần lưu ý cho trẻ ăn sữa chua như thế nào là phù hợp?

Trẻ ăn dặm cần được tăng cường dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp để cha mẹ có thể cho bé tập ăn dặm. Bởi giai đoạn này, trẻ hoạt động nhiều hơn trước nên cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ cần đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết như:

– Tinh bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc);

– Chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…);

– Chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật);

– Vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả tươi…).

Lúc mới tập ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc để cho bé làm quen với thức ăn. Thức ăn của trẻ không cần thêm muối và đường. Tùy vào sức ăn của trẻ là nhiều hay ít mà cha mẹ nên cho trẻ ăn với một lượng thức ăn phù hợp.

Sữa chua có tốt cho trẻ không?

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Vì là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, glucid, lipid, các muối khoáng (đặc biệt là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe đường ruột. Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua vì protein trong sữa bị vi khuẩn lactobacillus phân hủy thành các dạng đơn giản hơn và có thể dễ tiêu hóa đối với trẻ trong lứa tuổi này.

Sữa chua dễ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dinh dưỡng nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Đồng thời sữa chua cũng rất tốt cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón.

Bổ sung sữa chua cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất?

Cha mẹ có thể dùng sữa chua cho trẻ ăn kèm với các loại trái cây tươi hoặc khô tùy ý. Thời gian thích hợp để ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ. Lúc này dịch vị dạ dày đã bị loãng, độ PH trong dạ dày là môi trường rất thích hợp cho lợi khuẩn phát triển tối đa nên nó sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Lưu ý: Chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ đủ 6 tháng tuổi trở lên với liều lượng như sau: Trẻ 6 đến 10 tháng: 50g/ngày; 1-2 tuổi: 80g/ngày; trên 2 tuổi: 100g/ngày. Đối với trẻ lớn, có thể cho trẻ ăn nhiều hơn 100g sữa chua/ngày nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Đặc biệt không nên cho trẻ ăn sữa chua khi đói. Đây là thời điểm độ Ph có trong dạ dày thấp, nếu ăn sữa chua lúc đói, các lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *