Biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương

Loãng xương là một căn bệnh tiến triển âm thầm, hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt cho đến khi xuất hiện biến chứng gãy xương, biến dạng cột sống, tàn phế về thể chất và cả về mặt tâm lý. Sau đây là những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị loãng xương

Bổ sung đủ Canxi

Canxi là chất quan trọng để hình thành các tế bào xương và làm xương chắc khỏe. Do đó, cần bổ sung canxi qua sữa, viên uống canxi hay thực phẩm giàu canxi như: cá hồi, rau lá xanh, trứng,… Lượng canxi phù hợp là 1.000mg cho người trưởng thành từ 18-50 tuổi, còn với phụ nữ trên 50 và đàn ông trên 70 tuổi là 1.200mg canxi mỗi ngày.

Bổ sung vitamin D

Đây là loại vitamin cần thiết để cơ thể hấp thu tốt lượng canxi, giúp xương luôn chắc khỏe. Vitamin D có thể bổ sung nhiều nhất bằng cách tắm nắng vào các buổi sáng sớm hay thông qua các thực phẩm giàu vitamin D như: cam, các loại đậu, cá,…Lượng vitamin D phù hợp mỗi ngày cho hầu hết mọi người là 600-800 IU.

Bổ sung vitamin D giúp cơ thể hấp thu tối đa canxi, phòng chống loãng xương

Thường xuyên đo xương

Việc đo xương khi thấy có những biểu hiện loãng xương giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt. Từ đó, đưa ra phương hướng, giải pháp điều trị kịp thời.

Theo dõi các triệu chứng

Bởi bệnh loãng xương không có các triệu chứng rõ ràng và bệnh phát triển “âm thầm”. Do đó, cần theo dõi sát những biểu hiện nghi ngờ và đi thăm khám kịp thời để chẩn đoán chính xác bệnh.

Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ

Với chuyên khoa và chuyên môn cao, các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa cho người bệnh những lời khuyên đúng đắn. Cần tuân thủ theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ về chỉ định uống thuốc, chế độ ăn uống, tập luyện để hạn chế loãng xương tiến triển.

Tập thể dục

Các bài tập thể dục phù hợp giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh và làm chậm quá trình loãng xương. Những bài tập lý tưởng dành cho người loãng xương là đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, trượt ván,…giúp tăng cường sức khỏe xương trên cánh tay và xương sống.

Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể dẻo dai, tái tạo xương chắc khỏe và làm chậm quá trình loãng xương

Tránh xa thuốc lá, rượu bia

Bởi những chất kích thích làm giảm khả năng tái tạo xương, khiến mật độ xương giảm và gây nên loãng xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *