Bí quyết giúp trẻ thích ăn rau củ

Rau củ là nguồn dinh dưỡng cung cấp vitamin và chất xơ nhiều nhất cho trẻ trong mỗi khẩu phần ăn. Làm sao để trẻ có thói quen thích ăn rau là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm.

Không nên

-Tâm lý chung của các bà mẹ là sợ con ăn bị vướng, hóc nên thường xay nhuyễn thức ăn. Bé quen thức ăn xay nhuyễn nên chỉ nuốt mà không nhai. Bên cạnh đó, thức ăn xay thật nhuyễn tạo ra mùi vị đơn điệu khiến bé ngán ăn, vì vậy các bé có ấn tượng xấu với các màu xanh, đỏ, vàng…

– Nấu rau thật nhừ để bé dễ ăn nhưng lại làm thay đổi mùi vị khiến bé khó chịu. Chưa kể vitamin trong rau bị mất đi do chế biến lâu.

– Không tập cho bé ăn rau ngay từ đầu mà chỉ chú trọng cho bé ăn nhiều đạm để bảo đảm sự phát triển. Chính sai lầm này khiến bé không quen ăn rau, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

– Trong gia đình nếu người lớn không thích ăn rau, bé cũng sẽ không ăn rau.

– Có những gia đình mà một số món ăn không có rau trở thành món ngon thường ngày như: bánh canh, bánh mì ốp la, thịt nguội, xôi mặn, xôi gà quay, xôi chả, cơm tấm, thịt bò bít tết, khoai tây chiên, nui xào bò, gà tẩm bột chiên giòn, tôm tẩm bột chiên, bột chiên, xúp cua… Chính thói quen ăn uống này khiến bé cho rau củ vào… lãng quên.

Nên

– Bé ăn dặm bắt đầu từ sáu tháng tuổi, lúc này nên “tô màu” cho chén cháo của bé hấp dẫn hơn. Cụ thể: nấu cháo trắng để bé ăn cả ngày, mỗi bữa múc ra vài muỗng cho vào nồi nhỏ, nấu sôi, nghiền nhuyễn, thịt băm nhuyễn, rau băm nhuyễn. Mỗi ngày thay thế một loại: mồng tơi, rau cải, cải thảo… theo thực đơn gia đình.

– Khi bé lớn nên cho bé tham gia đi chợ, cho bé lựa rau củ, cùng tham gia chế biến món ăn để bé có “trách nhiệm” với sự lựa chọn của mình. Thông thường, khi được cùng làm bé sẽ thích ăn hơn.

– Khuyến khích bé ăn món mới bằng cách kích thích trí tò mò của bé. Cụ thể, người lớn ăn các món rau xào, rau trộn rồi tấm tắc ngợi khen nhưng không cho bé ăn, chờ đến khi bé xin được ăn. Cần duy trì đến khi bé quen với món mới.

– Nên cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho bé qua các món ăn. Ví dụ, con thỏ sáng mắt là nhờ ăn cà rốt, bé muốn sáng mắt cần ăn cà rốt. Ăn cà chua đẹp da…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *