Bí quyết chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ đúng cách

Hệ tiêu hóa non nớt của con vẫn chưa hoàn thiện, vì vậy trẻ rất cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo hấp thu và phát triển tốt nhất.

Hệ tiêu hóa của trẻ khác với người lớn ra sao?

Bình thường, thức ăn sẽ được tiêu hóa dưới sự hoạt động của các loại men tiết ra từ ruột, tụy và mật. Tuy nhiên, lượng men tiêu hóa tiết ra ở trẻ nhỏ không nhiều như đối với người trưởng thành, chính vì thế khả năng tiêu hóa còn nhiều hạn chế. Đó là lý do vì sao trẻ nhỏ thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng kém. Điều này dẫn đến tình trạng em bé phát triển kém hơn với bạn bè cùng trang lứa.

Bên cạnh đó, vì hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện nên khá nhạy cảm. Thông thường, trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng, ngộ độc hơn so với những người trưởng thành.

Làm sao giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh?

Lựa chọn thời điểm ăn dặm phù hợp

Cha mẹ nên lựa chọn thời điểm ăn dặm phù hợp nhất cho em bé. Việc bé ăn dặm sớm không hề tốt đối với dạ dày của trẻ nhỏ bởi vì lúc này hệ tiêu hóa còn chưa thực sự phát triển.

Nếu bạn cho con ăn dặm từ sớm, hệ tiêu hóa của bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bé phải đối mặt với nguy cơ bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là rối loạn tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển bình thường của con.

Lựa chọn thực phẩm sạch

Hãy ưu tiên lựa chọn những thực phẩm sạch, bảo đảm vệ sinh. Tốt nhất, chúng ta nên cho con ăn chín, uống sôi để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy bạn nhé!

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng táo bón, các bậc phụ huynh nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ vào bữa ăn cho con. Trẻ nhỏ thường không thích ăn uống rau xanh, bạn hãy nghiên cứu cách chế biến, bày trí món ăn hấp dẫn, bắt mắt để con có hứng thú.

Ngoài những bí quyết kể trên, chúng ta đừng quên chia nhỏ các bữa ăn với lượng thức ăn vừa đủ, cho bé uống thật nhiều nước. Đó là cách giúp con trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *